Cách trồng và chăm sóc hoa hướng dương

Khi nhắc đến hoa hướng dương chắc không một ai là không biết, một loại cây không những cho hoa đẹp mà còn cho hạt khi ăn có vị thơm và bùi. Tên tiếng anh của hoa hướng dướng là Pelargonium hortorum balley. Hoa hướng dương có xuất xứ từ Mexico. Chúng có thân mọc thẳng đứng, cao khoảng 1-3m, có lông cứng bao quanh. Lá của chúng khá to với những cuống dài mọc so le nhau. Cả mặt trên và mặt dưới của lá đều có một lớp lông màu trắng bao phủ, bên viền lá có răng cưa. Hoa của chúng rất lớn, có đường kính khoảng 7-20cm.

Hoa hướng dương có thể trồng trong chậu, trong mảnh vườn nhỏ. Bạn có thể tự trồng hoa hướng dương trong chính ngôi nhà bạn đang ở để tăng thêm vẻ đẹp cho ngôi nhà bạn. Hãy tham khảo bài viết dưới đây để biết cách trồng và chăm sóc hoa hướng dương nhé!

Cách trồng hoa hướng dương

Đất trồng: Hoa hướng dương ưa nhiều loại đất như đất hữu cơ, đất thịt và đất phù sa thậm chí cả đất có tính axit nhẹ. Những loại đất này phải có đủ chất dinh dưỡng, có độ pH khoảng 6 và thoát nước tốt giúp cây sinh trưởng nhanh.

Nhân giống hoa hướng dương: có 3 loại hướng dương cho bạn lựa chọn trồng: cây cao khoảng 3m, cây cao từ 1,8m đến 3m và cây loại nhỏ.

Để nhân giống hoa hướng dương người ta thường sử dụng phương pháp giâm cành. Việc giâm cành nên được thực hiện vào mùa xuân, lúc đó khí hậu ấm áp cành giâm nhanh ra rễ, tỷ lệ sống cao hơn các mùa khác. Chọn cành có chồi đỉnh rồi cắt lấy đầu cành với chiều dài khoảng 8cm. với cành giâm nên cắt bỏ hết lá cũ đi. Chuẩn bị một chậu cát rồi chờ vết cắt ở cành giâm khô thì cắm xuống. Nên cắm cành giâm sâu tối đa khoảng nửa cành. Tưới nước đẫm cho cành nhanh ra rễ và nảy mầm. Sau gần 1 tháng thì cành mọc rễ. Khi cây con có chiều cao khoảng 5cm thì đem ra trồng ở nơi mà bạn muốn.

Ngoài ra, bạn có thể sử dụng một phương pháp khác để nhân giống đó là gieo hạt. Hạt giống bạn có thể mua ở các cửa hàng thực vật. Dùng nước ấm để ngâm hạt khoảng 8 giờ. Sau đó, đem hạt gieo ở chậu đất đã chuẩn bị. Tưới nước thường xuyên để hạt nhanh nảy mầm.

Sau khi đã có cây con thì tiến hành trồng cây ở nơi mà bạn muốn. Nếu bạn trồng trong chậu thì chậu trồng phải có lỗ bên dưới để thoát nước. Xới tơi đất trồng rồi đặt cây con vào. Dùng tay vun nhẹ nhàng đất xuống rồi nén chặt đất xung quanh gốc. Để tránh cây bị nghiêng ngả thì nên dùng cọc tre để cố định cây. Tưới luôn nước giúp cây nhanh lớn.

Cách chăm sóc hoa hướng dương

Thường xuyên tưới nước cho cây để cây phát triển một cách tốt nhất. Hàng ngày, nên tưới nước vào lúc sáng sớm hoặc chiều tối. Không nên tưới nhiều nước tránh trường hợp cây bị úng nước mà chết dần.

Định kỳ mỗi tháng một lần dùng phân NPK hòa với nước để tưới cho cây. Vào mua ra hoa, cần tăng lượng phân bón để thúc đẩy cây cho nhiều hoa to và đẹp. Bên cạnh đó, kết hợp làm sạch cỏ dại dưới gốc và vun gốc giúp gốc cây được thông thoáng, hạn chế nấm mốc xuất hiện.

Các loại sâu bướm hay mọt thường xuất hiện ở hoa hướng dương. Dùng thuốc bảo vệ sinh học để phun diệt trừ ngay lập tức, không nên để sâu bệnh lây sang những cây khác, lúc đó chúng ta rất khó kiểm soát được chúng sẽ ảnh hưởng đến việc cây ra hoa. Ngoài ra, chúng ta phải cắt bỏ những cành sâu bệnh, lá úa hay những bông hoa nhỏ, bị tật để cây tập trung dinh dưỡng nuôi những cành, những bông hoa còn lại.

Related Posts

Cây cúc mốc – cách tròng và chăm sóc cây cúc mốc

Cây cúc mốc thật đặc biệt bởi lá của nó có những chấm trắng như bị mốc nên gọi với tên như vậy. Hoa của chúng không…

cay-phat-moc-lan-5a3

Cây phát lộc – cách trồng và chăm sóc cây phát lộc

Cây phát lộc ngày nay được rất nhiều người ưa chuộng đặt ở văn phòng hoặc vào nhà nào cũng có cây đặt trong nhà. Bạn có…

Học bổng du học của chính phủ Hàn Quốc

Vào mỗi năm, chính phủ Hàn Quốc sẽ cung cấp các học bổng toàn phần cho du học sinh quốc tế để tăng mối quan hệ hữu…

cay_dao_tien

Cách trồng và chăm sóc cây đào tiên

Cây đào tiên hay còn gọi là cây đào trường thọ. Chúng có tên khoa học là Crescentia cujete và thuộc họ nhà đinh. Cây có nguồn…

Cách trồng và chăm sóc cây lan ý

Cây lan ý – một loại cây được trồng trong văn phòng vừa giúp điều hòa không khí vừa góp phần làm tăng thêm sự sang trọng….

Cây Sake – cây ăn quả và bóng mát độc đáo

Bạn đã từng nhìn thấy một trái cây rất giống quả mít non nhưng lại mang một cái tên nghe rất tây chưa  đó chính là trái…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *