Cách trồng và chăm sóc cây ổi Đài Loan

Khi mới du nhập vào Việt Nam, ổi Đài Loan đã tạo nên cơn sốt trên thị trưởng hoa quả bởi vị ngon, ngọt, ăn rất giòn và ít hạt. Cây ổi Đài Loan cho quả sớm hơn các loại ổi khác. Nếu được chăm sóc tốt, cây cho năng suất rất cao và quả to đồng đều nhau.

Cách trồng cây ổi Đài Loan

Thời vụ trồng cây: Cây ổi Đài Loan có thể trồng được quanh năm chỉ cần bạn chăm sóc cây tốt là được. Tuy nhiên, để không tốn công chăm sóc nhiều thì nên trồng cây vào mùa xuân, đây là mùa đâm chồi nảy lộc nên rất thích hợp trồng cây.

Đất trồng cây: Đất thịt pha nhẹ, giàu chất dinh dưỡng, tơi xốp và có độ pH khoảng 6 phù hợp trồng cây ổi Đài Loan nhất. Tuy nhiên có thể trồng cây được ở vùng đất cằn cỗi, ít chất dinh dưỡng nhưng cây chậm phát triển, cho ít quả và trọng lượng mỗi quả không đồng đều nhau.

Đào hố và mật độ trồng cây: Hố trồng có hình vuông với kích thước tối thiểu là 60x60x60cm. Mỗi hố cách nhau khoảng 3m, còn hàng trên hàng dưới cách nhau khoảng 4m.

Phân bón lót cho cây gồm 5kg phân chuồng hoai mục, 2kg phân NPK và 1kg vôi cho mỗi hố trồng. Sau đó, trộn đều phân với đất rồi đổ vào gần đầy hố. Cần thực hiện trước 20 ngày khi trồng cây giống.

Cây giống ổi: Khi mua nên chọn cây giống cẩn thận bởi chúng quyết định mức độ sinh trưởng và chất lượng quả sau này của cây. Nên chọn cây giống tốt với chiều cao của cây đạt trên 50cm, cây khỏe mạnh, không có dấu hiệu mắc sâu bệnh hại.

Trồng cây ổi Đài Loan: Trồng cây vào lúc trời râm mát, sáng sớm hay chiều mát. Làm sạch cỏ hay rác trên đất trồng cây. Mỗi hố trồng đào một hố nhỏ vừa bằng với bầu đất. Tách bỏ túi bao ở dưới bầu đất ra rồi đặt cây con vào hố. Dùng một tay cố định thân cây, tay còn lại vun đất xuống hố rồi nén chặt đất quanh gốc cây lại. Tưới đẫm nước luôn cho cây để cây nhanh thích nghi với môi trường mới.

Chăm sóc cây ổi Đài Loan

Tưới nước: Trong giai đoạn đầu mới trồng cây cần tưới nước hàng ngày vào buổi sáng sớm hay chiều tối đều được. Sau đó, khi cây đã phát triển ổn định thì tùy thuộc vào thời tiết mà tưới nước cho hợp lý. Cây ổi Đài Loan có bộ rễ rất cứng cáp, chúng chịu được ngập úng trong nhiều ngày, vì thế bạn không cần lo lắng cho cây khi vào mùa mưa.

Cắt tỉa, tạo tán: Khi cây có chiều cao gần 1m thì dùng kéo bấm ngọn chồi để cây cho ra các cành nhánh mới. Sau đó, lại cắt cành mới này để cây tiếp tục cho những cành cây khác mọc đều ra các phía. Việc cắt tỉa sẽ hạn chế chiều cao của cây giúp chúng ta tiện chăm sóc và thu hoạch quả nhưng vẫn cho năng suất ổn định.

Sau khi thu hoạch quả xong, làm sạch vườn đồng thời cắt tỉa cành vượt, cành sâu bệnh hay cành gầy yếu để hạn chế cây mất đi chất dinh dưỡng không cần thiết.

Bón phân: Rải đều phân NPK quanh gốc cây rồi tưới nước lên giúp hòa tan phân ngấm vào đất, rễ cây dễ dàng hút được dưỡng chất.

Phòng trừ sâu bệnh hại: Cũng giống như các cây ổi bản địa thì giống ổi Đài Loan cũng có khá nhiều sâu bệnh như rệp sáp, sâu mèo ăn lá, ruồi đục quả hay bệnh sương mai, đốm quả. Chú ý quan sát vườn cây để phát hiện ra sâu bệnh kịp thời. Dùng thuốc bảo vệ thực vật đặc trị để phun lên toàn bộ vườn cây. Đồng thời, khi đến mùa thu hoạch không được để ổi chín quá sẽ xuất hiện giòi đục luống trong ruột.

 

 

Related Posts

Cây cúc mốc – cách tròng và chăm sóc cây cúc mốc

Cây cúc mốc thật đặc biệt bởi lá của nó có những chấm trắng như bị mốc nên gọi với tên như vậy. Hoa của chúng không…

cay-phat-moc-lan-5a3

Cây phát lộc – cách trồng và chăm sóc cây phát lộc

Cây phát lộc ngày nay được rất nhiều người ưa chuộng đặt ở văn phòng hoặc vào nhà nào cũng có cây đặt trong nhà. Bạn có…

Học bổng du học của chính phủ Hàn Quốc

Vào mỗi năm, chính phủ Hàn Quốc sẽ cung cấp các học bổng toàn phần cho du học sinh quốc tế để tăng mối quan hệ hữu…

cay_dao_tien

Cách trồng và chăm sóc cây đào tiên

Cây đào tiên hay còn gọi là cây đào trường thọ. Chúng có tên khoa học là Crescentia cujete và thuộc họ nhà đinh. Cây có nguồn…

Cách trồng và chăm sóc cây lan ý

Cây lan ý – một loại cây được trồng trong văn phòng vừa giúp điều hòa không khí vừa góp phần làm tăng thêm sự sang trọng….

Cây Sake – cây ăn quả và bóng mát độc đáo

Bạn đã từng nhìn thấy một trái cây rất giống quả mít non nhưng lại mang một cái tên nghe rất tây chưa  đó chính là trái…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *