Cách trồng và chăm sóc cây lan ý

Cây lan ý – một loại cây được trồng trong văn phòng vừa giúp điều hòa không khí vừa góp phần làm tăng thêm sự sang trọng. Bởi vì cây lan ý có tác dụng khử các loại độc tố như cồn, aceton, formandehyde và trichloroethylene giúp bầu không khí luôn trong lành.

Đặc điểm của cây lan ý

Cây lan ý có tên khoa học là spathiphyllum wallisii. Còn tên tiếng anh của chúng là Peace lily. Ngoài cái tên lan ý, chúng còn được gọi bằng nhiều cái tên khác nhau như bạch môn, vỹ hoa trắng, huệ hòa bình hay thuận buồm xuôi gió. Cây lan ý có xuất xứ từ Trung Mỹ. Hiện nay, cây lan ý được trồng rộng rãi khắp các tỉnh trên đất nước ta.

Thân cây lan ý là thân cỏ. Chúng mọc thành bụi với nhau. Chiều cao của chúng vào khoảng 40 – 50cm. Lá cây có hình dạng elip, thuôn dài về phía đuôi lá. Lá có kích thước khá to, chiều rộng của lá khoảng từ 3 – 25cm, còn chiều dài từ 12 – 65cm. Lá lan ý có khuynh hướng mọc rủ xuống gốc cây.

Hoa lan ý có màu trắng tinh khôi. Cánh hoa dày và mọc thẳng đứng. Hoa có thời gian nở rất lâu, khoảng vài tháng hoa mới tàn.

Xem thêm:

Cách trồng cây lan ý

Nhân giống: Theo một số nhà vườn thì tách cây con là phương pháp phổ biến được dùng nhiều nhất. Bởi cây con thừa hưởng 100% đặc tính từ cây mẹ, nên khi chọn cây chúng ta nên chọn cây khỏe mạnh, không sâu bệnh và cho hoa đều.

Đất trồng: Cây lan ý thích hợp trồng ở đất thịt pha nhẹ, giàu dinh dưỡng, tơi xốp và thoát nước tốt. Bạn cũng có thể trộn đều phân hữu cơ, đất trồng, lá mục và than bùn để làm đất trồng.

Cây lan ý có thể sống tốt trong môi trường nước nên bạn có thể trồng cây lan ý bằng phương pháp thủy canh.

Chậu trồng: Nên chọn chậu có kích thước vừa phải với cây. Đáy dưới chậu phải có lỗ thoát nước cho cây. Trước khi đổ đất trồng vào chậu nên rải một lượt đá dưới đáy chậu để tạo điều kiện cho cây thoát nước một cách tốt nhất.

Trồng cây lan ý: Sau khi đất trồng được phơi ải để khử mầm bệnh khoảng 20 ngày thì tiến hành trồng cây con. Xới tơi đất trồng lên rồi đặt cây con vào. Đặt cây nhẹ nhàng tránh không để cây bị đứt rễ. Tưới nước giúp cây nhanh thích nghi với môi trường mới.

Cách chăm sóc cây lan ý

Ánh sáng: Cây lan ý có thể sống được ở nơi có đủ ánh sáng và thiếu ánh sáng. Thế nhưng, để cây phát triển tốt và sống lâu thì nên đặt chậu lan ý ở những nơi có ánh sáng như ban công, gần cửa sổ.

Nhiệt độ: Cây lan ý ưa bóng mát, không sống được ở những nơi có nhiệt độ quá cao hay quá thấp. Điều kiện nhiệt độ để cây thuận lợi phát triển từ 27 đến 30 độ C.

Tưới nước: Hàng tuần tưới nước cho cây 1 lần để đảm bảo cây đủ độ ẩm sinh trưởng tốt. Mỗi lần tưới không cần tưới quá nhiều nước mà chỉ cần đủ ẩm đất là được. Vào những ngày khô nóng, cây đặt ở phòng có điều hòa thì mỗi tuần tưới 2-3 nước cho cây.

Sâu bệnh hại: Bọ trĩ, nhện ve hay rệp sáp thường hay xuất hiện ở cây lan ý. Nếu phát hiện ra chúng thì ngắt bỏ những lá cây có sâu bệnh hại ngay.

Bón phân: định kỳ bón phân cho cây giúp cung cấp thêm chất dinh dưỡng nuôi cây. Khi thấy cây có hiện tượng lá héo úa rồi rụng dần tức là đất trồng đang cạn kiệt nguồn dinh dưỡng. Dùng phân bón hữu cơ để bón quanh gốc cho cây.

Nếu gốc cây có cỏ dại thì nhặt ngay để chúng không ăn hết chất dinh dưỡng trong đất. Đồng thời vun gốc giúp đất được tơi xốp, cây dễ dàng hút được dưỡng chất.

Xem thêm: Hoa lan hoàng dương hoa lan đẹp dây leo che nắng cho ngôi nhà bạn: https://hoadepviet.com/hoa-lan-hoang-duong-hoa-leo-ru-lam-dep-cho-ngoi-nha-ban/

 

Related Posts

Cây cúc mốc – cách tròng và chăm sóc cây cúc mốc

Cây cúc mốc thật đặc biệt bởi lá của nó có những chấm trắng như bị mốc nên gọi với tên như vậy. Hoa của chúng không…

cay-phat-moc-lan-5a3

Cây phát lộc – cách trồng và chăm sóc cây phát lộc

Cây phát lộc ngày nay được rất nhiều người ưa chuộng đặt ở văn phòng hoặc vào nhà nào cũng có cây đặt trong nhà. Bạn có…

Học bổng du học của chính phủ Hàn Quốc

Vào mỗi năm, chính phủ Hàn Quốc sẽ cung cấp các học bổng toàn phần cho du học sinh quốc tế để tăng mối quan hệ hữu…

cay_dao_tien

Cách trồng và chăm sóc cây đào tiên

Cây đào tiên hay còn gọi là cây đào trường thọ. Chúng có tên khoa học là Crescentia cujete và thuộc họ nhà đinh. Cây có nguồn…

Cây Sake – cây ăn quả và bóng mát độc đáo

Bạn đã từng nhìn thấy một trái cây rất giống quả mít non nhưng lại mang một cái tên nghe rất tây chưa  đó chính là trái…

Cách trồng và chăm sóc cây ổi Đài Loan

Khi mới du nhập vào Việt Nam, ổi Đài Loan đã tạo nên cơn sốt trên thị trưởng hoa quả bởi vị ngon, ngọt, ăn rất giòn…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *