Cách trồng và chăm sóc cây đào tiên

Cây đào tiên hay còn gọi là cây đào trường thọ. Chúng có tên khoa học là Crescentia cujete và thuộc họ nhà đinh. Cây có nguồn gốc xuất xứ từ Brazil. Hiện nay, chúng được trồng phổ biến ở Trung Quốc, Nhật Bản và Việt Nam. Thời xa xưa cây đào tiên được coi là loại cây quý hiếm nhưng ở thời điểm cây đào tiên được trồng khá phổ biến nên bạn muốn trồng cũng không khó khi tìm mua cây giống đào tiên,

Đặc điểm cây đào tiên

Cây đào tiên là cây thân gỗ sống lâu năm. Chiều cao trung bình của cây trong khoảng 5 đến 7m. Thân cây có đường kính không lớn, cành tán mọc thấp nên nhìn bạn sẽ lầm tưởng chúng rất thấp. Vỏ thân cây có màu nâu, thân cây sần sùi chứ không nhẵn.

Lá cây có màu xanh, hơi cứng, có kiểu dáng hình bầu dục hơi thuôn về 2 đầu. Cả 2 mặt trên dưới của lá đều nhẵn, viền lá cũng không có răng cưa.

Hoa đào tiên có màu trắng và mọc đơn lẻ. Chúng có một mùi hương hơi khó ngửi, một mùi hôi hôi, gây nhức mũi nếu bạn ngửi lâu. Qủa đào tiên có màu xanh, giống hình cầu, to và tròn. Đường kính trung bình mỗi quả đào tiên là 6-12cm. Phần thịt bên trong quả có màu trắng, khi bạn ăn thử sẽ cảm nhận được vị hơi chua chua, tê tê đầu lưỡi. Sau khi trồng cây sẽ cho quả sau 3-4 năm.

Tác dụng của cây đào tiên

Ngoài việc trồng cây làm cây bóng mát thì cây đào tiên còn là một vị thuốc quý trong điều trị một số bệnh rất hiệu quả. Dùng phần thịt bên trong của quả đào tiên điều chế thành một dạng siro điều trị viêm họng và ho rất nhanh khỏi.

cay_dao_tien

Như cái tên của nó, đào tiên hay đào trường thọ giúp bạn tăng tưởi thọ hya điều trị những bệnh về suy nhược cơ thể, giúp điều hòa kinh nguyệt cho chị em phụ nữ. Ăn đào tiên khi còn xanh giúp nhuận tràng, chống táo bón. Lấy phần thịt trắng bên trong quả ngâm với rượu trắng khoảng 1 tuần lễ rồi uống hàng ngày 1 chén nhỏ giúp tiêu hóa rất tốt.

Cách trồng và chăm sóc cây đào tiên

Thời vụ trồng: Có thể trồng cây quanh năm nhưng để thuận lợi cho cây sinh trưởng khỏe mạnh thì nên trồng cây vào đầu mùa xuân hay đầu mùa mưa là tốt nhất.

Ánh sáng: Cây ưa ánh sáng nhiều, cây đón được nhiều ánh sáng thì cây càng phát triển. Chính vì thế nên chọn chỗ trồng cây thoáng mát, đón được nhiều ánh nắng Mặt Trời.

Giống cây trồng: Hiện nya, cây giống đào tiên không khó để mua như ngày trước. Để mua được cây giống tốt thì nên chọn đến các cửa hàng cây giống uy tín lâu năm. Khi chọn nên chọn cây xanh, thân mập để về trồng.

Đất trồng: Cây đào tiên không kén đất, rất dễ trồng, thích nghi nhiều môi trường sống khác nhau. Loại đất thích hợp trồng cây nhất là đất thịt pha nhẹ, giàu chất dinh dưỡng và thoát nước tốt.

Hố trồng: Đào hố có kích thước khoảng 50x50x50cm. Trộn đất với phân chuồng hoai mục, phân lân, vôi bột để đổ vào hố. Phơi ải khoảng 20 ngày để khử hết mầm bệnh có trong đất.

Trồng cây đào tiên: Xới tơi đất trồng lên rồi đào một hố nhỏ vừa bằng với bầu đất. Đặt cây thẳng xuống và lấp đất. Tưới nước giúp cây nhanh bén rễ.

Tưới nước: Thời gian đầu khi cây còn nhỏ cần tưới nước thường xuyên giúp cây hấp thụ được nhiều dưỡng chất có trong đất. Sau khi cây đã ổn định thì không cần tưới thường xuyên. Vào những ngày nắng thì tưới nhiều hơn. Ngày mưa gió thì không cần tưới nhưng giúp cây thoát nước nhanh chóng.

Bón phân: Cây đào tiên có thể không cần phân bón nhưng mỗi năm vẫn cần 1 lần phân bón NPK sau mỗi vụ thu hoạch quả giúp cây phục hồi lại sức sống.

Related Posts

Cây cúc mốc – cách tròng và chăm sóc cây cúc mốc

Cây cúc mốc thật đặc biệt bởi lá của nó có những chấm trắng như bị mốc nên gọi với tên như vậy. Hoa của chúng không…

cay-phat-moc-lan-5a3

Cây phát lộc – cách trồng và chăm sóc cây phát lộc

Cây phát lộc ngày nay được rất nhiều người ưa chuộng đặt ở văn phòng hoặc vào nhà nào cũng có cây đặt trong nhà. Bạn có…

Học bổng du học của chính phủ Hàn Quốc

Vào mỗi năm, chính phủ Hàn Quốc sẽ cung cấp các học bổng toàn phần cho du học sinh quốc tế để tăng mối quan hệ hữu…

Cách trồng và chăm sóc cây lan ý

Cây lan ý – một loại cây được trồng trong văn phòng vừa giúp điều hòa không khí vừa góp phần làm tăng thêm sự sang trọng….

Cây Sake – cây ăn quả và bóng mát độc đáo

Bạn đã từng nhìn thấy một trái cây rất giống quả mít non nhưng lại mang một cái tên nghe rất tây chưa  đó chính là trái…

Cách trồng và chăm sóc cây ổi Đài Loan

Khi mới du nhập vào Việt Nam, ổi Đài Loan đã tạo nên cơn sốt trên thị trưởng hoa quả bởi vị ngon, ngọt, ăn rất giòn…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *