Cách trồng và chăm sóc cây hoa giấy

Hoa giấy là loại cây thân bụi, thân dây leo, vươn dài và có gai, thường được trồng ở cổng nhà làm cây bóng mát che nắng . Đây là một chi thực vật khá đơn giản, có chiều cao khoảng 1-12m. Cánh hoa mỏng, nhẹ như tờ giấy. Hoa giấy rất dễ trồng, có thể trồng ở đất khô, chịu nóng, chịu hạn tốt. Chúng có khá nhiều màu sắc như hồng, đỏ, cam, trắng, tím và vàng. Theo thuật phong thủy thì trồng hoa giấy trong nhà có thể giúp ngăn chặn hung tà vào nhà, đem lại may mắn cho gia đình bạn. Chính vì thế hiện nay, hoa giấy được trồng khá phổ biến từ vườn nhà, công viên cho tới khách sạn.

Cách trồng cây hoa giấy

Giống cây trồng

Bạn nên chọn những cành đã được 1-2 năm để trồng bởi lúc này, trong thân cây có khá nhiều chất dinh dưỡng, nhanh ra rễ, sinh trưởng nhanh và tuổi thọ cao hơn những cành già. Mỗi đoạn trồng bạn nên cắt chéo khoảng 20-25cm nhưng phải có tối thiểu 2 mắt. Khi cắt chéo không được để cành giâm bị dập hay bị xước vỏ ngoài. Sau đó, dùng vôi để bôi lên tránh cành giâm bị nhiễm khuẩn, còn phần ngọn nên dùng túi nilon buộc lại để không bị thoát hơi nước.

Thời vụ trồng: tháng 4 và tháng 9 là thời gian thích hợp trồng hoa giấy nhất.

Đất trồng: Điều đặc biệt ở cây hoa giấy, đó là cây nếu xanh tốt quá thì sẽ không cho hoa. Chính vì thế, chúng ta nên trồng cây ở bồn xây, ở chậu vì ở đây đất không giàu dinh dưỡng như trồng ở vườn được.

Cách trồng cây hoa giấy: Nếu bạn trồng hoa giấy trong chậu thì đặt cành giâm nghiêng 15 độ ở chính giữa và sâu khoảng 10cm. Nếu bạn trồng hoa giấy ngoài vườn thì cách đặt cũng giống cách trồng trong chậu, mỗi cành cách nhau khoảng 20cm.

Tưới luôn nước cho cây giúp cây nhanh bén rễ. Một tháng đầu mới trồng cây nên làm giàn che nắng, mưa bằng tấm che. Sau khi thấy cành đã nảy mầm thì bỏ tấm che để cây có ánh sáng mặt trời quang hợp.

Xem thêm: Cây hoa leo khác như kim ngân hoa, cây kim ngân hoa cây leo bóng mát có nhiều giá trị lớn, cây kim ngân hoa leo nhanh khỏe hoa đẹp, hoa của kim ngân hoa còn có thể làm thuốc trong đông ý rất tốt, chi tiết về cây kim ngân hoa tại : Cây kim ngân hoa

Cách chăm sóc cây hoa giấy

Nếu bạn trồng hoa giấy trong chậu thì sau khi cây cho hoa thì tưới nước thường xuyên và bón thúc cho cây thêm chất dinh dưỡng. Khi cây trồng được vài năm, chất dinh dưỡng trong đất đã hết thì bỏ chậu ra, rũ hết đất và cắt hết rễ rồi trồng cây vào đất mới. Trong trường hợp, bạn chăm sóc cây tốt quá mà cây không cho hoa thì nên cắt 2/3 lá để cây cho ra hoa.

Cách làm hoa giấy ra nhiều màu

Nếu bạn muốn dàn hoa giấy nhà bạn có nhiều màu sắc rực rỡ thì bạn lấy một cây hoa giấy có gốc lớn. Trồng gốc ghép vào chậu, sau 1-2 tháng có thể đem đi ghép được. Sưu tầm những cành hoa giấy có màu mà thích để ghép lên gốc ghép. Nên chọn những trồng được 1-2 năm, cành mập một chút, lá màu sẫm, không sâu bệnh sẽ giúp bạn không mất nhiều thời gian chăm sóc cho cây sau này.

Dùng dao cắt chéo mắt ghép từ trên xuống dưới cách gốc khoảng 3-4cm. Vết cắt sâu khoảng 2cm để hở miệng ghép. Cành ghép cũng được cắt vạt xéo dài khoảng 2cm để vừa với miệng ghép. Đặt cành ghép vào miệng ghép rồi lấy bao nilon cuốn chặt sao cho không để nước dính vào miệng ghép đó. Đưa cây vào chỗ mát hoặc dùng tấm che để che nắng. Sau nửa tháng thì cho cây ngoài có ánh nắng để quang hợp.

Phòng trừ sâu bệnh: Hoa giấy có tính kháng bệnh khá cao, phát triển tốt nên việc phòng trừ sâu bệnh cho hoa giấy khá đơn giản. Khi chọn cành giống nên chọn cành mập, khỏe mạnh và không sâu bệnh để trồng. Đất và chậu trồng cây cần phải rắc vôi trước khi trồng để khử mầm bệnh.

 

 

 

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*